కొత్తిమీర చట్నీ తయారీ విధానం : టేస్టీ కొత్తిమీర పచ్చడి రెసిపీ
భారతీయ వంటకాలు

కొత్తిమీర చట్నీ తయారీ విధానం : టేస్టీ కొత్తిమీర పచ్చడి రెసిపీ

రోజూ ఉదయం చేసుకునే బ్రేక్ ఫాస్ట్ లోకి చట్నీలు ఎంత అవసరం అనేది మనకు తెలుసు. ముఖ్యంగా టిఫిన్స్ ఇడ్లీ, దోస,పూరి మరియు వడ వంటి వాటికి చట్నీలు తప్పని సరిగా ఉండాలి. ఈ ఆర్టికల్ యందు అదిరిపోయే కొత్తిమీర చట్నీ ఎలా తయారు చేయాలి, చట్నీ తయారీకి కావాల్సిన పదార్దాలు ఏమిటో తెలుసుకుందాం

కొత్తిమీర చట్నీ తయారీకి కావాల్సిన పదార్దాలు

  • కొత్తిమీర - రెండు కట్టలు
  • మిన‌పప్పు - ఒక టేబుల్ స్పూన్
  • శ‌న‌గ‌ప‌ప్పు - ఒక టేబుల్ స్పూన్
  • ప‌చ్చిమిర్చి - రెండు
  • ఎండుమిర్చి - రెండు
  • ధ‌నియాలు - ఒక స్పూన్
  • జీల‌కర్ర - అర స్పూన్
  • వెల్లుల్లి రెబ్బ‌లు - 6
  • చింత‌పండు - చిన్న బొట్ట
  • ఉల్లిపాయ - ఒకటి
  • ఉప్పు - త‌గినంత‌.
  • నూనె - రెండు టేబుల్ స్పూన్
  • ఆవాలు - పావు టీ స్పూన్
  • జీల‌క‌ర్ర - పావు టీ
  • క‌రివేపాకు -ఒక రెమ్మ‌

కొత్తిమీర చట్నీ తయారీ విధానం

ముందుగా కొత్తమీర ఆకులను శుభ్రం చేసుకోవాలి. ఇప్పుడు స్టవ్ ఆన్ చేసి క‌ళాయిలో నూనె వేసి వేడి చేయాలి. నూనె వేడయ్యాక శన‌గ‌ప‌ప్పు, మిన‌ప‌ప్పు వేసి వేయించాలి. త‌రువాత అందులో ప‌చ్చిమిర్చి, ఉల్లిపాయముక్కలు వేసుకోవాలి. ఇవి కొద్దిగా వేగిన త‌రువాత ధ‌నియాలు, జీల‌క‌ర్ర‌, వెల్లుల్లి రెబ్బ‌లు వేసి వేయించుకోవాలి.ఇప్పుడు అందులో కొత్తిమీర‌, చింత‌పండు, పసుపు కొద్దిగా, సరిపడా ఉప్పు వేసి బాగా మగ్గనివ్వాలి.

పుదీనా ఆకులు బాగా మగ్గిన తరవాత స్టవ్ ఆఫ్ చేసి మిశ్రమాన్ని పక్కనబెట్టి చల్లార్చుకోవాలి. ఈ మిశ్రమం చల్లారిన తర్వాత మిక్సీ జార్ లో వేసి త‌గిన‌న్ని నీళ్లు పోసి మ‌రీ పల్చగా, మరీ చిక్కగా కాకుండా మిక్సీ ప‌ట్టుకుని గిన్నెలోకి తీసుకోవాలి. త‌రువాత పోపుకోసం క‌ళాయిలో నూనె వేసి వేడి చేయాలి. నూనె వేడ‌య్యాక ఆవాలు, ఎండుమిర్చి, కరివేపాకు ఒక్కొక్క‌టిగా వేసి వేయించాలి. తాళింపు బాగా వేగిన త‌రువాత ముందుగా రుబ్బుకున్న ప‌చ్చ‌డిలో వేసి కలుపుకోవాలి. అంతే టేస్టీ టేస్టీగా కొత్తిమీర చట్నీ రెడీ అయినట్లే.

కొత్తిమీర చట్నీలో లభించే పోషకాలు, ప్రయోజనాలు

కొత్తిమీర ఆకులు విటమిన్ సి, విటమిన్ కె, పొటాషియం, కాల్షియం మరియు మాంగనీస్‌ వంటి పోషకాలతో కూడిన పవర్‌హౌస్ అని చెప్పవచ్చు.అలాగే కొత్తిమీర యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు ఫైటోన్యూట్రియెంట్లకు కూడా మంచి మూలం. పచ్చి మిరపకాయల్లో విటమిన్ సి, విటమిన్ ఎ మరియు పొటాషియం పుష్కలంగా ఉన్నాయి . అవి క్యాప్సైసిన్, యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ మరియు నొప్పిని తగ్గించే లక్షణాలతో కూడిన సమ్మేళనాన్ని కూడా కలిగి ఉంటాయి.

కొత్తిమీర ఆకులలో యాంటిస్పాస్మోడిక్ లక్షణాలు ఉన్నాయి, ఇవి కడుపు తిమ్మిరి మరియు ఉబ్బరం నుండి ఉపశమనం కలిగిస్తాయి. అలగే జీర్ణ రసాల ఉత్పత్తిని కూడా ప్రేరేపిస్తాయి, జీర్ణక్రియను మెరుగుపరుస్తాయి. కొత్తిమీర యొక్క రిఫ్రెష్ సువాసన మరియు యాంటిస్పాస్మోడిక్ లక్షణాలు మోషన్ సిక్‌నెస్, మార్నింగ్ సిక్‌నెస్ లేదా కీమోథెరపీ వల్ల కలిగే వికారాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి .

కొత్తిమీర విటమిన్ సి మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్లు రోగనిరోధక శక్తిని బలోపేతం చేయడానికి మరియు కణాలను దెబ్బతినకుండా కాపాడటానికి సహాయపడతాయి. పచ్చి మిరపకాయలలోని క్యాప్సైసిన్ మరియు కొత్తిమీర ఆకుల యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలు ఆర్థరైటిస్ లేదా ఇతర తాపజనక పరిస్థితులతో సంబంధం ఉన్న వాపును తగ్గించడంలో సహాయపడవచ్చు.

పచ్చి మిరపకాయల్లో ఉండే క్యాప్సైసిన్ జీవక్రియను పెంచుతుంది మరియు థర్మోజెనిసిస్‌ను ప్రోత్సహిస్తుంది, బరువు నిర్వహణలో సమర్థవంతంగా సహాయపడుతుంది కొత్తిమీర రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రించడంలో సహాయపడే లక్షణాలను కలిగి ఉండవచ్చు. కొత్తిమీరలోని యాంటీ బాక్టీరియల్ లక్షణాలు శ్వాసను పునరుద్ధరిస్తాయి మరియు నోటి ఇన్ఫెక్షన్లను ఎదుర్కోవడానికి సహాయపడతాయి. కొత్తిమీర ఆకుల యాంటీఆక్సిడెంట్ మరియు యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ లక్షణాలు చర్మ ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడంలో మరియు మచ్చల రూపాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి.

Post Comment